UI UX là gì? UI, UX design là gì?

 

Thiết kế Website là một thuật ngữ khá rộng gọi chung cho các việc thiết kế trang web. Khi mà ai nói mình làm thiết kế” thì như thế rất mơ hồ để mô tả việc họ làm. Việc thiết kế Website được chia làm 2 dạng chính, đó chính là thiết kế giao diện người dùng (UI) và thiết kế trải nghiệm người dùng (UX). Vậy UI UX Design là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nội dung bài viết

Định nghĩa của UI/UX là gì ?

Nói một cách đơn giản thi UI chính là những gì mà người lướt website thấy còn UX là trải nghiệm của người sử dụng website hoặc app đó. Điều này cũng tạo nên các trường hợp như UI đẹp nhưng UX lại không tốt lắm.

Ví dụ như Khi bạn là một doanh nghiệp sở hữu website bán hàng. Và khách hàng khi có ý định muốn mua hàng, nhưng chức năng mua hàng của bạn lại đặt khá khó thấy sau vô vàng những thông tin khác.

Và khi đã tìm được nút mua hàng ấy thì lại không được tối ưu và có quá nhiều bước rắc rối cản trở việc giao dịch, dẫn tới khách hàng sẽ “nản lòng”. Cuối cùng, bạn mất một khách hàng tiềm năng rồi.

Định nghĩa của UI/UX là gì ?

UI, UX Design là gì ?

UI (User Interface design) – Thiết kế giao diện cho người sử dụng trang web.

Thiết kế UI phải dành nhiều thời gian cho Layout – sắp xếp bố cục. Họ sẽ như một nhà thiết kế, chăm chút các bố cục hình ảnh để đảm bảo việc giao diện mà người dùng tương tác được tốt nhất và bổ trợ cho tinh thần chung của trang web.

Để nói dễ hiểu nhất, thì các chuyên gia UI sẽ tập trung các việc như: Icon Mua hàng trên trang Landing Page nên để màu gì ? nằm ở đâu ? trái hay phải ?.

Hay nút Định hướng trang nên nằm ở đâu, để mấy gạch là ổn nhất. Nhấp vào hình vuông thì sẽ chuyển về trang nào. Đồng thời, thì họ vẫn phải giữ tính nhất quán trong website để người sử dụng không bị bối rối.

UX Design (User Experience Design) – Thiết kế trải nghiệm người sử dụng web.

Theo Wikipedia đã định nghĩa UX là quá trình tối ưu hóa sự trải nghiệm thoải mái cho người dùng website hay app đó, nâng cao tính tiện dụng giữa người dùng và sản phẩm được tối ưu.

Thực tế, UX Design có nhiệm vụ phải tìm cách tiếp cận nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể tới người dùng, và tạo nên quy trình logic của sản phẩm đi từ bước này sang bước khác nhưng phải nên tối giản nhất quy trình sao cho tiện lợi nhất.

Ta có thể liên hệ giữ việc thiết kế UX và việc thiết kế ra một chiếc ghế ngồi vậy. Ở việc thiết kế ghế thì họ sẽ phải tìm ra cách nào thiết kế ghế được có chỗ ngồi êm nhất, thoải mái nhất, như đệm dày như thế nào, tay vịnh và ngả ra vừa phải.

Còn trên website thì phải tìm ra cách để người dùng thoải mái nhất khi sử dụng trang web, dùng thao tác đơn giản nhất.

Thông thường để thiết kế được UX cho một Website thì chuyên gia phải tiền hành các bước sau:

Bước 1: Nhận dự án và tìm hiểu sơ bộ

Bước 2: Tiếp cận, tìm hiểu và phân tích đối tượng

Bước 3: Sau khi có kết quả thì phân tích yêu cầu người dùng, mô phỏng bằng các sơ đồ.

Bước 4: Phân tích các tình huống và rủi ro có khả năng gặp phải.

Bước 5: Chạy vẽ sơ khai và kiểm chứng.

Bước 6 Nếu chạy ổn thì sẽ tiếp tục hoàn thiện và ra bản hoàn thiện.

Bước 7: Tiếp tục kiểm tra lại và ra sản phẩm cuối cùng. Và hoàn thiện sản phẩm

Bước 8: Đưa qua cho lập trình và tạo thành phẩm.

 

Vậy UI và UX cái nào là quan trọng hơn?

Thực tế không cái nào là quan trọng hơn cái nào cả, nếu một trong 2 yếu tố này bị kém hơn sẽ khiến trang web của bạn bị thiếu thiện cảm đối với người dùng website.

Vậy làm sao để được cân bằng cả 2 yếu tố trên ? Vâng hãy sử dụng dịch vụ thiết kế website Nghệ An của ITC Việt chúng tôi. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi sẽ thực hiện vai trò thiết kế UX/UI một cách toàn diện nhất cho bạn nhé.

Mỗi website chúng tôi tạo ra là những sản phẩm được tạo ra nhiều công đoạn và thực hiện bởi các chuyên gia về thiết kế Website cũng như các lập trình viên tốt nhất.

Với các công nghệ phân tích, đánh giá dữ liệu người dùng mới nhất (SEO, Mobile marketing, Email marketing, SEM) để giúp bạn có một sản phẩm website tốt nhất với sự cân bằng hoàn hảo về UX lẫn UI nhé.

 

Gọi Ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí  ⭐️


CÔNG TY TNHH TM & DV CÔNG NGHỆ SỐ ITC VIỆT

Hotline: 0984 980 678
Email: [email protected]

Địa chỉ: P109, Tầng 1 Chung Cư Nam Thanh, P Cửa Nam, Tp Vinh
Rate this post