Hướng dẫn đăng ký khai báo website với Bộ Công thương

Vì Sao Các Website Phải Khai Báo Bộ Công Thương?

Theo luật hiện hành yêu cầu Cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT) dưới các hình thức website TMĐT bán hàng, website cung cấp dịch vụ TMĐT và các loại hình website khác nếu không đăng ký, thông báo sẽ bị xử phạt theo quy định.

Mức phạt sẽ từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định; Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ TMĐT mà không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ TMĐT không đúng với hồ sơ đăng ký; hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website; Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ TMĐT.

Tất cả các thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành thông báo với Bộ Công Thương về các website TMĐT bán hàng do chính thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Ví dụ: các công ty thiết kế website, công ty giới thiệu dịch vụ (dịch vụ kế toán, dịch vụ vận tải, các loại dịch vụ đưa ra trên website), công ty có website đưa các sản phẩm bán hàng trên website

Những website này sau khi thông báo thành công được xác nhận thành công từ Bộ công thương sẽ có link thông tin đầy đủ trên website của cổng thông tin của bộ công thương

Như vậy quý khách hàng, tổ chức, cá nhân, công ty cần xem để nắm rõ thực hiện chuẩn theo Bộ Công Thương đã đề ra, nhằm tránh bị phạt không mong muốn

thong-bao-dang-ky-website-voi-bo-cong-thuong

Hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký khai báo website với Bộ Công thương:

Sau đây là quy trình đăng ký website thương mại điện tử đối với doanh nghiệp. Bạn cần chuẩn bị một số thông tin như: mã số thuế công ty, bản mềm hoặc scan chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 
Bước 1: Đăng ký tài khoản trên website của bộ
– Vào đường dẫn sau: https://www.online.gov.vn/
– Chọn mục “Đăng ký” để bắt đầu đăng ký tài khoản
– Sau đó bạn sẽ có một form đăng ký thông tin.
 
– Phần “Thông tin thương nhân”
   +Chọn đối tượng đăng ký: Thương nhân (không chọn Tổ chức vì mục này chỉ dành cho các đơn vị hành chính nhà nước, không có mã số thuế)
   + Nhập các thông tin khác như tên công ty, mã số thuế, địa chỉ, quận huyện…
 
– Thông tin tài khoản
  + Tài khoản: lấy mặc định theo Mã số thuế công ty
  + Nhập mật khẩu và email (nên chọn email thường xuyên sử dụng để cập nhật những thông báo mới nhất từ bộ công thương một cách kịp thời)
 
– Thông tin người đại diện pháp nhân
  + Nhập đầy đủ thông tin họ tên, ngày sinh, địa chỉ, điện thoại, chức vụ…
 
Chọn “Gửi đăng ký” để hoàn tất bước 1.
 
 
Bước 2: Xác nhận tài khoản
Sau khi gửi thông tin tài khoản thành công bạn sẽ nhận được một email xác nhận từ bộ công thương, bộ sẽ tiến dành duyệt hồ sơ của bạn trong 3 ngày làm việc và gửi email phản hồi để xác nhận việc đăng ký đã thành công hay chưa.
 
Trong trường hợp quá 3 ngày mà bạn không nhận được email từ bộ, vui lòng liên hệ số điện thoại 04.22205512 và đọc mã số thuế để hỏi việc đăng ký tài khoảng đã thành công chưa.
 
Bước 3: Khai báo loại hình dịch vụ thương mại điện tử
Trước khi khai báo hồ sơ với bộ công thương, trên website của bạn cần chuẩn bị các bài viết sau, thông thường nên gắn link dưới footer của trang: 
 
– Chính sách bảo mật: thông tin về chính sách bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng.
– Hình thức thanh toán: các hình thức thanh toán mà doanh nghiệp hỗ trợ.
– Chính sách vận chuyển (giao nhận): các hình thức vận chuyển, chi phí và lưu ý nếu có.
– Chính sách bảo hành (đổi trả/hoàn tiền): thông tin về bảo hành, đổi trả nếu có.
– Quan trọng: bạn cần cập nhật thông tin về doanh nghiệp của mình ở trang chủ (thường là footer bao gồm): tên đầy đủ của doanh nghiệp (theo giấy phép đăng ký kinh doanh), địa chỉ, số điện thoại, email, giấy phép kinh doanh
– Thông tin doanh nghiệp trên trang chủ
 
Sau khi chuẩn bị xong, truy cập vào website: https://www.online.gov.vn/Homepage/Default.aspx
Đăng nhập bằng tên đăng nhập (mã số thuế) và mật khẩu bạn đã dùng để đăng ký.
 
Chọn mục “Thông báo Website”
 
Bạn tiến hành nhập:
– Thông tin tên website
– Tên miền website và tất cả tên miền khác trỏ về website (nếu có).
– Chọn loại hàng hóa và dịch vụ cung cấp website (bấm nút Chọn)
– Đơn vị cung cấp Hosting.
– Nhập hồ sơ khai báo
 
Sau đó nhân “File Đính kèm” để chuyển bước tiếp theo
Đối với chủ website là doanh nghiệp, bạn cần scan giấy phép kinh doanh và Upload file, bấm “Chọn file” để upload giấy phép kinh doanh, sau đó click “Upload file”.
 
Sau khi Upload file thành công, chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn thành quy trình đăng ký thông báo website thương mại điện tử (bán hàng).
 
Một số Lưu ý: 
– Sau khi “Gửi hồ sơ”, hồ sơ của bạn sẽ ở trạng thái “Chờ duyệt”, sau 3 ngày làm việc, Bộ sẽ gửi email thông báo đến bạn hoặc bạn có thể đăng nhập tài khoản trên website online.gov.vn để kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình đã được duyệt hay chưa. Trường hợp hồ sơ chưa được duyệt bạn cần chỉnh sửa hoặc cung cấp thêm các thông tin cần thiết theo yêu cầu để hoàn tất hồ sơ.
– Đối với những website bán hàng đơn thuần (B2C, nghĩa là “Business to Customer”, giao dịch trực tiếp từ doanh nghiệp đến khách hàng) thì bạn chỉ cần thực hiện 3 bước trên là hoàn thành quá trình đăng ký.
– Đối với các website có chức năng như Sàn giao dịch, nhóm mua, deal hoặc cung cấp dịch vụ thương mại điện tử B2B (vatgia, sendo…) bạn cần đăng ký theo một quy trình khác.
– Sau khi đăng ký xong bạn có thể gắn logo đã xác thực của bộ công thương lên website kèm theo đường dẫn đến trang thông tin xác thực trên online.gov.vn. Sử dụng logo màu xanh dương đối với website bán hàng, logo màu đỏ với sàn giao dịch.
– Một công ty có thể đăng ký nhiều website, miễn sao có đủ các thông tin trên theo yêu cầu.
 
Chúc bạn đăng ký thông tin thành công!
 
Nguồn: Internet.
5/5 - (1 bình chọn)