Vòng đời của tên miền

Trước khi thiết kế website, điều đầu tiên khách hàng cần làm là chọn cho website của mình một tên miền đẹp, phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng, người dùng. Để xác định được domain name đẹp không phải là dễ dàng cho mỗi khách hàng và nhà thiết kế web, vì hầu hết các tên miền HOT, dễ nhớ, domain đẹp đều đã bị đăng kí.
Nhưng để biết được tên miền đã bị đăng kí trước đó bao lâu và bao giờ hết hạn, đặc điểm trạng thái của tên miền và chúng ta có thể đăng kí lại tên miền đó không….Chúng tôi sẽ giúp bạn phát hiện ra để bạn có thể lường trước được những tên miền mà bạn chú ý đến. Trong toppic này tên miền sẽ được chia làm 2 loại là tên miền Việt Nam ( .vn, .com.vn, net.vn…) và tên miền Quốc tế để bạn dễ hình dung hơn ( .com, .net, .org….)

Hướng dẫn đăng kí website bán hàng với Bộ Công Thương

Vòng đời Tên miền Việt nam

 

Tên miền Việt nam khi đg ký, nếu như Tên miền đó được đăng ký thời gian là 1 năm, thì đến năm sau, ngay sau ngày hết hạn đó, nếu Chủ thể vẫn chưa gia hạn, thì tên miền đó sẽ bị tạm khóa DNS, lúc này tên miền sẽ tự động được trỏ về trang mặc định của Vnnic và thời hạn của Tên miền đó sẽ được cho thêm là 20 ngày nữa, sau 20 ngày này nếu chủ thể vẫn không gia hạn, thì nó sẽ rớt ra trạng thái tự do, khi đó Bạn hoặc Người khác có thể đăng ký Tên miền đó.
Ví dụ: Tên miền của Bạn là :itcviet.com có thời hạn đăng ký là 2 năm, ngày hết hạn là 20/08/2017 hết hạn, thì đến năm sau tới ngày 20/08/2017 nếu chủ thể vẫn chưa gia hạn, thì thời gian này Tên miền sẽ tạm khóa, ngưng sử dụng, và cho phép thêm 20 ngày nữa, nếu chủ thể vẫn chưa gia hạn, thì nó sẽ rớt ra, người khác có quyền đăng ký được.
Khi đăng ký Tên miền Việt nam bắt buộc năm đầu Bạn phải chịu 2 khoản phí, đó là phí setup(khởi tạo, đăng ký) và phí duy trì hằng năm, sang năm thứ 2 trở đi, Bạn chỉ cần đóng phí duy trì.
Bạn có thể thanh toán tiền cho 1 lần đăng ký hay gia han Tên miền Việt nam với thời hạn tối đa cho phép là 50 năm.

Vòng đời Tên miền Quốc tế

 

Kể từ lúc Tên miền chưa được ai đăng ký, đến khi được đăng ký, như sơ đồ trên ta hiểu như sau.
Available Domain (Tên miền còn trống)
Lúc này tên miền chưa ai đăng ký, và bất kỳ người nào trong chúng ta đều có quyền đăng ký.

Registered Domain (Tên miền đã được đăng ký)
Giai đoạn này, Tên miền đã được đăng ký, và lúc này ngoài chủ thể đã đăng ký ra thì không ai được đăng ký nữa.

Expired Domain (Tên miền đã hết hạn)
Là thời điểm Tên miền hết hạn. Tên miền đã hết hạn và chờ ngày xóa, thời gian này khá ngắn và thông thường các chủ tên miền bị mất tên miền từ đây.

Auto-Renew (Tự động gia hạn)
Thời điểm này tên miền đã hết hạn, và nếu Bạn còn sử dụng tên miền này thì Bạn nên gia hạn lại, tránh để tên miển mất, trạng thái cho phép bạn gia hạn. Thời gian cho phép gia hạn là trong khoảng từ 0-45 ngày, kể từ ngày hết hạn.
Khi tên miền hết hạn, tạm thời sẽ bị khóa DNS và chạy về trang web mặc định được tổ chức này qui định.

Redemption (Locked domain – Tên miền đã bị khóa)
Giai đoạn này tên miền đã bị khóa, và khi đó Bạn sẽ không gia hạn lại được nữa. thời hạn khóa tên miền này là 30 ngày.
Và nếu thực sự tên miền đó rất rất quan trọng với Bạn, và 1 lý do nào đó Bạn quên không gia hạn, nay Bạn muốn chuộc lại tên miền này, thì Bạn phải trả 1 phí cao.
Phí Chuộc tên miền = Phí Chuộc + Phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm.
Phí chuộc: là phí mà Bạn chi trả cho Nhà đăng ký để chuộc tên miền này.
Tùy theo qui định phí chuộc của từng nhà đăng ký, có thể là: 120USD, 140USD, 175USD …..

Pending Delete Domain ( Tên miền đang chờ xoá )
Giai đoạn này tên miền đã bị mất hoàn toàn, không thể đăng kí hay chuộc lại. Thời gian chờ xoá khoảng 5 ngày và sau đó tên miền sẽ rơi vào trạng thái free.

Released ( Available )
Giai đoạn nàny tên miền đã hoàn toàn Free và bạn hoàn toàn có thể đăng kí được.

( Với tên miền quốc tế bạn có thể đăng kí hay gia hạn thanh toán tiền 1 lần tối đa là 10 năm)

Nắm rõ các giai đoạn trong vòng đời của một tên miền là rất quan trọng. Nó giúp bạn hiểu được sự quan trọng của việc giữ chỗ tên miền cho website của mình và cũng giúp cho bạn có cơ hội giành lấy những tên miền đẹp mà bạn đang ngắm tới trước khi thiết kế web. Tất nhiên, bên cạnh việc biết được vòng đời của một tên miền, bạn cũng nên lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ domain uy tín, bởi nếu không việc bạn xây dựng một website và bị chiếm đoạt quyền sở hữu tên miền sẽ khiến cho thương hiệu của bạn bị ảnh hưởng.

Nguồn sưu tầm

Hãy liên hệ với chúng tôi, đế sở hữu website chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ công nghệ số ITC Việt

Hotline:0984 980 678

 

2.8/5 - (5 bình chọn)