LÀM THẾ NÀO ĐỂ VIẾT BÀI CHUẨN SEO

Thế nào là một bài viết chuẩn SEO

Đây là khái niệm chỉ những bài viết thỏa mãn được yêu cầu thân thiện với công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google)

SEO là một trong những công cụ tiên quyết giúp sản phẩm dịch vụ tiếp cận được với khách hàng nhanh nhất.

Bài viết đạt chuẩn SEO là những bài viết có nội dung và hình ảnh được tối ưu hóa nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Ngoài ra, SEOer cũng phải sử dụng công cụ để đẩy bài viết lên Top tìm kiếm và thu hút lượng người truy cập.

Khái niệm SEO (Search Engine Optimization) là thuật ngữ trong công cụ tìm kiếm và được triển khai thành một chuỗi quy trình nhằm tối ưu nội dung để người dùng dễ dàng tìm thấy được nội dung bạn đang hướng tới.

Khái niệm Content chính là nội dung liên quan đến sản phẩm dịch vụ mà bài viết đang hướng tới, bao gồm: video, text, hình ảnh, infographic,…

Ngoài việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, mà người viết cần phải tạo ra giá trị cao cho nó để tăng độ tin tưởng của người dùng.

Bài viết chuẩn SEO:

SEO content là một sự phối kết hợp giữa SEO và Content marketing. Công cụ là text, hình ảnh, video, infographic, gif,… được tối ưu trên công cụ tìm kiếm và đem tới người dùng nội dung đạt chất lượng cao.

Các bước tạo bài viết chuẩn SEO

1. Lên ý tưởng và nghiên cứu từ khóa triển khai trong bài viết chuẩn SEO

Từ khóa trong bài viết không nhất thiết phải dùng từ ngắn, hoặc quá đặc biệt. Bởi người dùng thường tìm kiếm từ khóa theo nhu cầu của họ trên internet. (Ví dụ: cách nấu sữa hạt cho trẻ dưới 1 tuổi, địa chỉ mua sữa uy tín ở Hà Nội,…)

Mục đích: Nghiên cứu thị trường để hiểu về nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ.

Từ khóa dài thường đặc chủng thuộc về một số ít sản phẩm/dịch vụ nên ít cạnh tranh và dễ đưa vào công cụ SEO hơn từ khóa ngắn.

Sử dụng công cụ để nghiên cứu từ khóa

Công cụ Ahrefs: công cụ nên sử dụng trong việc nghiên cứu từ khóa liên quan đến những subtopic muốn nhắm tới để thỏa mãn người dùng.

Google Search Box: là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay. Google suggestion là những gọi ý từ khóa của Google dành cho người dùng khi tìm kiếm thông tin.

Bước 1: Gõ từ khóa về lĩnh vực muốn xếp hạng trên Google. (Ví dụ: Bài viết SEO là gì)

Bước 2: Copy Url của 3 vị trí đầu tiên rồi đưa vào Ahrefs

Bước 3: Nhấn Organic Keywords để xem từ khóa của từng link Url.

SEO thành công là khi được Google bắt đầu hướng đến nội dung bài viết với dữ liệu của Google để kiểm tra từ khóa nào còn liên quan trong cơ sở dữ liệu. Thường khi bài viết SEO được lên top 10 và có traffic. Khi này, Google bắt đầu xếp hạng bài viết của bạn lên nhóm từ khóa

Ví dụ: Từ khóa bạn muốn nhắm đến khi khách hàng tìm kiếm “cách viết bài chuẩn SEO”

Chỉ cần copy danh sách từ khóa bạn tìm kiếm được trên Google này là bạn có danh sách từ khóa cần tối ưu.

2. Tạo cấu trúc bài viết chuẩn SEO mẫu

Cấu trúc bài viết cần mạch lạc, kết cấu chặt chẽ giúp người dùng dễ đọc, dễ theo dõi, dễ hiểu,… Cấu trúc sẽ theo hướng trình bày: Giới thiệu, Thông tin quan trọng, Thông tin quan trọng trung bình, Thông tin ít quan trọng, Thông tin khác, Kết luận. Hay còn được gọi là cấu trúc hình tháp ngược.  Trong bài viết vẫn phải đảm bảo đủ các tiêu chí 5W+1H. Thông tin nhắm tới khách hàng, thu hút họ đọc bài, chọn sản phẩm/dịch vụ của mình là thông tin quan trọng nhất cần hướng tới.

Tối ưu từ khóaLập outline cho bài viết để giúp định hình bài viết tránh lan man, lạc đề, bám sát theo từ khóa để triển khai nội dung được đồng nhất. Đồng thời, tối ưu hóa từ khóa và nội dung để bài viết được hấp dẫn,  đạt chuẩn SEO content.

3. Viết nháp

Trước tiên, hãy viết nháp nội dung sơ lược về bài viết định triển khai

Diễn giải nội dung được liệt kê trong outline

Kiểm tra mật độ từ khóa xuất hiện trong bài viết

4. Kiểm tra lỗi copy content

Lỗi gây ảnh hưởng lớn nhất trong việc sáng tạo content và bài viết chuẩn SEO là copy

Nên tham khảo cách viết nhưng không nên copy nội dung đã có, nên tự sáng tạo content  chất lượng cho riêng mình. Nếu copy sẽ dễ bị Google Panda cho bắt lỗi và xử phạt

Sử dụng công cụ kiểm tra content trước khi xuất bản để đảm bảo nội dung đạt yêu cầu khi chuyển sang bước tối ưu bài viết chuẩn SEO.

5. Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Viết lời dẫn: đây là phần mô tả sơ lược về nội dung bài viết sẽ hướng tới. Số lượng từ của mục này rơi khoảng 100-120 chữ đối với bài 500 chữ, từ 150-200 chữ đối với bài 100 chữ và phải có chứa từ khóa.

Chèn từ khóa: Từ khóa cần xuất hiện trong bài viết với tần suất lặp khoảng từ 4-5 lần không kể từ khóa trong tên bài viết. Nhìn chung, mật độ từ khóa chiếm từ 7-10% tổng số chữ không bài viết là đạt yêu cầu tối thiểu của bài viết chuẩn SEO và cần chia đều trong các đoạn nội dung. Tránh việc mục nhiều, mục ít gây lộn xộn, thiếu mạch lạc.

In đậm các tiêu đề con: đây là các tiêu đề được vạch làm xương sống của bài viết chuẩn SEO khi lên outline. Trong tiêu đề con nên chứa từ khóa. Việc in đậm tiêu đề con là để phân tách nội dung một cách rõ ràng, người dùng cũng dễ nắm bắt thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn truyền thông.

Chèn hình ảnh minh họa: mỗi bài viết ngoài ảnh bìa thì cần ít nhất 1-2 ảnh minh họa để giúp nội dung thêm sống động. Với bài từ 500 chữ trở lên thì cần từ 2-3 ảnh. Và tùy thuộc mục đích truyền tải thông tin mà đưa số lượng hình ảnh nhiều hơn hoặc ít hơn mức tối thiểu.

6. Kiểm tra lại bài viết và xuất bản

Trước khi xuất bản, Seoer cần rà soát lại ít nhất một lượt bài đã hoàn thiện.

– Text đạt Unique 100% chưa?

– Hình ảnh đạt yêu cầu chưa?

– Mật độ từ khóa đồng đều và đủ số lượng chưa?

– Nội dung tối ưu hóa, thân thiện với công cụ tìm kiếm chưa?

– Câu cú trơn tru, kết cấu mạch lạc chưa?

– Lỗi chính tả còn không?

Kết luận

Để viết được bài viết chuẩn SEO thì “dân” SEOer hay marketer đều cần nắm được những nội dung cơ bản trên. Đó chính là những tiêu chuẩn tối thiểu cần đạt được.

Nội dung bạn cung cấp cho độc giả thực sự có giá trị, hay nó là duy nhất, chỉ tìm thấy ở trang của bạn. Điều này có thực sự dễ dàng?

——-

Dịch vụ SEO từ khóa

GÓI DỊCH VỤ SEO TỪ KHÓA

GÓI  BASIC

GÓI ADVANCED

GÓI PLATIUM

GÓI DIAMOND

Số cụm từ khóa

1 -5

6 – 8

9 – 12

13 -18

Số từ/cụm từ khóa

≥ 3

≥ 3

≥ 3

≥ 3

Chi phí/tháng

(từ khóa có <1.000.000 lượt kết quả tìm kiếm và có dưới 30 website có SEO cạnh tranh)

1.600.000

2.300.000

2.900.000

3.600.000

Chi phí/tháng

(từ khóa có 1.000.000~5.000.000 lượt kết quả tìm kiếm và có dưới 30 website có SEO cạnh tranh)

2.200.000

3.100.000

3.800.000

4.760.000

Chi phí/tháng

(từ khóa có 5.000.000~10.000.000 lượt kết quả tìm kiếm và có dưới 30 website có SEO cạnh tranh)

3.100.000

4.500.000

5.700.000

7.100.000

Chi phí/tháng

(từ khóa có 10.000.000~20.000.000 lượt kết quả tìm kiếm và có dưới 30 website có SEO cạnh tranh)

4.100.000

5.960.000

7.560.000

9.430.000

Vị trí sau 4 tháng đầu tiên

Top 10

Top 10

Top 10

Top 10

Vị trí sau 2 tháng tiếp theo

Top 6

Top 6

Top 6

Top 6

Hợp đồng tối thiểu

6 tháng

6 tháng

6 tháng

6 tháng

 

Rate this post