Lập trình viên IT sẽ cần học những gì?

Lập trình viên IT cần phải có những kỹ năng gì? Và cần phải học những gì để có thể nâng cao kỹ năng đó. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đi sâu để tìm câu trả lời thì là một lĩnh vực rất là rộng. Riêng các nghề khác thì không biết như nào. Chứ một lập trình viên phải có hàng trăm thứ ngôn ngữ lập trình cần phải học. Rất nhiều công nghệ mới phải cập nhật thường xuyên. Mỗi một công ty một môi trường đều có những cách thức làm việc khác nhau. Do đó các bạn lập trình trẻ vẫn còn mông lung lắm. Sau đây là những chia sẻ để một lập trình viên có thể có thêm cho mình những kiến thức mới. Mọi người chú ý nha.

Nội dung bài viết

Lập trình viên IT cần phải biết:

√ Những kỹ năng mềm

Tất cả mọi công việc về lập trình đều giải quyết trên máy tính. Chứ không phải là đơn giản như trên giảng đường bạn đã học là chỉ viết code. Khi mà ra thực tiên nó sẽ khác với những gì bạn học trên giảng đường. Vì là được ứng dụng thực tiễn cho nên công việc của bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào máy tính. Và mỗi công việc thì sẽ có những phần mềm khác nhau. Ví dụ như: Nếu như một công ty có vấn đề trong việc quản lý nhân viên. Thì bạn sẽ viết một phần mềm giúp cho họ. Khách hàng cần quảng bá thương hiệu sản phẩm. Thì bạn sẽ thiết kế website cho khách hàng. Thay vì order bằng giấy thì ngày nay các quán cafe đã sử dụng ứng dụng android để giúp cho việc order được nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Lập trình viên IT

Những phần mềm được viết ra sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề trong cuộc sống. Chính vì vậy mà một lập trình viên IT cần một ký năng giải quyết vấn đề một cách thành thục. Chứ không nhất thiết là phải kỹ năng code. Kỹ năng mềm nó sẽ bao gồm: Kỹ năng pv xin việc, cách trình bày vấn đề, nêu ra ý tưởng cũng như là các khóa cạnh văn hóa khác…

√ Làm việc theo nhóm

Bạn cũng phải có cho mình kỹ năng làm việc theo đội nhóm. Khi mà bạn nhận một dự án lớn thì không ai làm một mình cả. Hãy học cách giao tiếp thật tốt để sau này có thể giao tiếp với người khác để không dẫn đến những cuộc tranh cãi. Hãy biết chấp nhận và học hỏi để có thể tiến bộ hơn mỗi ngày. Nếu có thời gian thì bạn có thể: Kiếm những quyển sách về giao tiếp với tâm lý học về mà đọc. Chân thành hòa nhã với mọi người, biết trình độ mình ở đâu. Và luôn có tinh thần nâng cao, mà nói chung bạn cũng không giấu dốt được đâu. Sau vài lần review code là mọi người đều biết nhau ở trình độ nào cả.

√ Phải có trình độ về tiếng anh

Trong bất cứ một công việc nào. Thì đối với xã hội hiện nay thì tiếng anh rất quan trọng. Nếu như bạn không giỏi về tiếng anh và có thể chém gió thật mượt mà. Thì đối với công việc này bạn chỉ cần đọc hiểu được tài liệu cũng như có lỗi gì ở phần mềm thì còn biết đường mà fix. Viết tên hàm thì cũng phải viết tiếng Anh, trong thời buổi toàn cầu hóa hiện nay, outsource nhiều, code của bạn có thể được đọc bởi một thằng tây nào đó là chuyện bình thường. Đừng quá lo lắng, theo cách của mình cứ đọc gặp từ nào khó thì tra từ điển, sau một thời gian sẽ đọc được cả thôi.

√ Kỹ năng tự học

Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng. Bởi thực tế các yếu tố về công nghệ nó thay đổi hàng ngày. Nếu như bạn không trang bị được cho mình những kỹ năng cho bản thân. Thì chính bạn sẽ bị đào thải sau một thời gian thôi. Những kiến thức thì nó luôn được làm mớ mỗi ngày. Bạn thử nghĩ xem nó giống như những chiếc iphone được cập nhật các phiên bản liên tục. Chính vì vậy bạn không trang bị cho mình những kiến thưc kỹ năng tự học hỏi thì khả năng bạn bị tụt hậu cũng như bị đào thải là khá cao. Hãy làm thế nào để mình có thể tiếp thi được những cái mới một cách nhanh nhất.

Sẽ phải học hỏi rất nhiều

√ Sức khỏe cũng là yếu tố bạn nên để ý

Đừng nghĩ ngồi một chỗ làm việc thì người ngoài nhìn vào có thể thấy nhàn. Những chỉ với những người trong nghề mới hiểu hết được. Một số vấn đề như: Đau mỏi vai gáy, cột sống cũng như là đau đầu hoa mắt mất ngủ… Do nghề này thường hay phải thức khuya và thật yên tĩnh mới làm việc được. Ngủ không đúng giờ giấc lại hay sử dụng chất kích thích như: Bia, rượu, thuốc lá thì không chóng thì chày sức khỏe của bạn sẽ nhanh bị xuống cấp. Hãy biết tôn trọng và bảo vệ sức khỏe của mình thì bạn mới có thể theo đuổi nghề này lâu dài được.

Ngoài những yếu tố trên thì chuyên môn kỹ thuật cũng cần được phải có những kiến thức nhất định. Sau đây là những loại mà khi một lập trình viên IT cần có.

Chuyên môn về kỹ thuật của một lập trình viên IT

√ Mảng Mobile

Các phần mềm được tích hợp trên điện thoại. Phổ biến nhất hiện nay là ios và android. Thiết bị di động thì hiện nay rất đa dạng về mẫu mã chủng loại cũng như giá cả. Lượng người dùng thì đang ngày càng tăng. Người ta có thể dùng điện thoại để tìm kiếm thông tin trực tiếp chứ không phải ai cũng có sẵn máy tính để mở ra cả. Hiện nay nổi lên một số công nghệ multi-platform, giúp bạn có thể viết code một lần cho cả android và ios, ví dụ như React native hay Flutter cũng rất hot.

√ Mảng website

Viết phần mềm website hay còn gọi là thiết kế web thì không còn xa lạ gì nữa  rồi nhỉ. Nếu như bạn đang theo mảng này thì khỏi lo vấn đề thất nghiệp hay thiếu việc. Rất nhiều ngôn ngữ có thể dùng lập trình web được. Thoải mái chọn: php, java, node, python, ruby… Nhưng bạn phải học thêm rất nhiều thứ khác nữa như: html, css, javascript…Nói chung là làm web thì tiền lương nó sẽ không được cao như bạn đi viết phần mềm đâu. Đây chính là mảnh đất màu mỡ để có thể đào tạo các sinh viên mới ra trường. Có cơ hội được cọ xát nhiều hơn thôi.

Trong mảng web, có 3 hướng cho bạn chọn đó là backend, frontend và fullstack. Lập trình viên backend lập trình xử lý phía máy chủ, lưu trữ dữ liệu. Trong khi đó lập trình viên frontend xử lý phía máy khách, tức là trên trình duyệt. Hiển thị giao diện với người dùng. Lập trình viên fullstack thì đa năng hơn, là người làm cả backend và frontend. Bạn có thể tham khảo khóa học fullstack web developer của blog để hiểu rõ hơn.

Một khối kiến thức khổng lồ

√ Mảng desktop 

Với phần này thì các ngôn ngữ về : python, C, C++ đều có thể làm desktop app được. Việc của bạn đối với một sinh viên mới ra trường thì hãy tìm hiểu thật kỹ những gì đã chia sẻ ở trên. Hãy trau dồi cho mình những kinh nghiệm nhỏ để có thể tự tin xách cv đi xin việc ở mọi nơi. Những kiến thức kinh nghiệm bạn sẽ được tích lũy dần theo năm tháng. Cũng đừng quá lo lắng hay áp lực gì. Khi vào một môi trường mới thì bạn sẽ có nhiều thời gian để có thể làm quen hơn.

Nói tóm lại thì lập trình cũng la một nghề khá thú vị. Bạn có niềm đam mê nhất định với nó thì ắt hẳn sẽ thành công thôi. Những vấn đề mà bạn sẽ gặp trên con đường trở thành một lập trình viên. Hi vọng sẽ giúp được bạn cái gì đó, chúc bạn thành công với đam mê của mình.

Rate this post