Công nghệ thiết kế website đáng chú ý vào năm 2019

Thế giới phát triển web luôn thay đổi và đó là một thách thức để theo dõi chặt chẽ mọi thứ đang diễn ra. Những khuôn khổ nào vẫn sẽ có liên quan trong năm tới? Và ngôn ngữ lập trình nào phù hợp nhất cho ứng dụng web của bạn? Hãy cùng thảo luận về sáu công nghệ thú vị để phát triển web.

Trong bài viết này, chúng tôi phân biệt giữa công nghệ front-end và back-end. Chúng tôi bắt đầu với ba khung phát triển front-end và sau đó thảo luận về ba khung phát triển back-end.

Nội dung bài viết

Front-end Frameworks

1 React.js

Với React.js, các nhà phát triển có thể xây dựng các thành phần có thể tái sử dụng, mỗi thành phần có trạng thái riêng của họ. Nếu một thành phần phải được cập nhật trên trang (ví dụ: người dùng nhấp vào nút thích), chỉ một phần đó được sửa đổi bởi React (ngón tay cái đi lên) mà không phải làm mới trang hoàn chỉnh.

React sử dụng ‘virtual DOM’cho việc này. Đây là một đại diện của một giao diện người dùng được lưu trữ trong bộ nhớ và được đồng bộ hóa liên tục với “real” DOM . Không quan trọng bạn sử dụng trình duyệt nào, virtual DOM của React sẽ luôn hiển thị nhanh hơn vì nó hoạt động theo cách hiệu quả hơn.

Công nghệ thiết kế website đáng chú ý vào năm 2019
Công nghệ thiết kế website đáng chú ý vào năm 2019

Các công ty lớn như Airbnb và Netflix đã sử dụng React.js trong một số năm nay và chúng tôi thấy rằng công nghệ này đang được ngày càng nhiều công ty chấp nhận. Sự quan tâm đến React giữa các nhà phát triển là rất lớn và điều đó khiến nó trở thành một công nghệ sẽ chỉ trở nên phổ biến trong những năm tới.

Ngoài React còn có React Native, một khung cho phép phát triển ứng dụng di động cho cả iOS và Android chỉ với một bộ mã nguồn. Khung này có cơ sở kỹ thuật tương tự như React và cùng với đó, việc các nhà phát triển web phát triển ứng dụng di động dễ dàng hơn nhiều so với các trang web và ứng dụng web và đây là một sự phát triển thú vị cho các công ty.

2. Vue.js

Một người mới quan trọng khác trong phát triển front-end là Vue.js, khung Javascript với sự phát triển nhanh nhất và có lẽ là cộng đồng nhà phát triển nhiệt tình nhất vào lúc này. Với tài liệu rất chi tiết và đường cong học tập khá thấp, Vue.js là một lựa chọn phù hợp khi bạn muốn thử nghiệm một khung công tác mới với tư cách là nhà phát triển.

Do sự tương đồng với React và Angular về mặt kiến ​​trúc, nó là một sự chuyển đổi dễ dàng từ các khung khác. Được yêu thích vì kích thước nhỏ (chỉ 20KB), tốc độ và tính linh hoạt, Vue.js mang lại hiệu năng thậm chí còn tốt hơn so với các khung công tác khác.

Do sự tương đồng với React và Angular về mặt kiến ​​trúc, nó là một sự chuyển đổi dễ dàng từ các khung khác. Được yêu thích vì kích thước nhỏ (chỉ 20KB), tốc độ và tính linh hoạt, Vue.js mang lại hiệu năng thậm chí còn tốt hơn so với các khung công tác khác.

Vue.js hiện vẫn có thị phần khá nhỏ so với React hay Angular. Do đó, việc tìm kiếm các nhà phát triển có kinh nghiệm về Vue.js có thể khó khăn hơn một chút. Dù Vue sẽ trở nên phổ biến như React hay Angular, chúng ta sẽ phải chờ xem, nhưng do ý kiến ​​tích cực từ cộng đồng nhà phát triển và sự phát triển trong việc sử dụng Vue, có vẻ như Vue.js sẽ tiếp tục phát triển tích cực .

3. jQuery

Nhưng còn jQuery thì sao? Chà, có vẻ như cộng đồng nhà phát triển đang dần rời khỏi thư viện JavaScript nổi tiếng nhất. Một trong những lý do có thể là jQuery không hoạt động tốt với các thư viện mới hơn như React. Các trình duyệt hiện đại ngày nay cũng hỗ trợ nhiều hàm giống như jQuery, trong nhiều trường hợp làm cho jQuery trở nên thừa. Vì lý do đó, chúng tôi thấy rằng việc sử dụng JavaScript thuần túy hơn rất nhiều. Ví dụ, GitHub gần đây đã thông báo rằng nó đã thay thế tất cả jQuery bằng JavaScript thuần.

jQuery có thể không phải luôn là lựa chọn đầu tiên khi bắt đầu một dự án mới, với 300.000 lượt tải xuống mỗi ngày, nó vẫn đạt mức tăng trưởng 300% so với đầu năm 2017. Có lẽ còn đáng ngạc nhiên hơn: 90% trong số 500.000 trang web hàng đầu vẫn sử dụng jQuery! Điều này cho thấy rằng một thư viện không nhất thiết phải mới và mát mẻ để duy trì liên quan. Sự lựa chọn sử dụng một thư viện cụ thể phụ thuộc hoàn toàn vào loại dự án mà bạn muốn sử dụng nó cho.

Những thay đổi trong phát triển web front-end đang diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Có vẻ như không thể làm theo mọi thứ, nhưng bằng cách theo dõi và hiểu các khuôn khổ quan trọng nhất, chúng ta có thể có được cái nhìn sâu sắc và đưa ra lựa chọn tốt hơn khi bắt đầu một dự án mới.

Mỗi khung / thư viện có một triết lý khác nhau và mỗi loại có một thế mạnh riêng, nhưng một điều chúng ta có thể chắc chắn là JavaScript là nền tảng của tất cả các phát triển này. Do đó, một nhóm phát triển có kiến ​​thức và kinh nghiệm mạnh mẽ với JavaScript là điều cần thiết để xây dựng các trang web và ứng dụng web hiện đại.

Backend-Frameworks

4. Kotlin

Một ngôn ngữ lập trình đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây là Kotlin. Nó là một giải pháp thay thế hiện đại cho Java rất dễ học. Ngôn ngữ nguồn mở bắt đầu phát triển đặc biệt vào năm ngoái khi Google tuyên bố rằng đây là ngôn ngữ được hỗ trợ chính thức cho Android. Nhiều công ty bắt đầu viết ứng dụng Android của họ với Kotlin, chẳng hạn như Slack và Netflix.

Kotlin là ngôn ngữ lập trình hiện đại được JetBrains phát triển với mục đích thay thế ngôn ngữ Java hiện tại trong lập trình android hiện đại. Vào sự kiện Google I/O (17/05/2017) Android team đã công bố Kotlin là ngôn ngữ chính thức được Google chọn để phát triển Android. Cùng vào tháng (03/2018) Kotlin cũng trở thành ngôn ngữ được cộng đồng lập trình trên StackOveflow bình chọn làm ngôn ngữ được yêu thích thứ 3 trong danh sách các ngôn ngữ yêu thích nhất năm 2017. Bỏ qua những thành công bước đầu của các phiên bản Kolin 1.0 về trước. Kể từ phiên bản Kotlin 1.1 được phát hành vào tháng 03/2018 đã đạt được nhiều thành công trong việc áp dụng vào các dự án Android trên toàn thế giới. 1200 nhà phát triển trên toàn thế giới đã tham gia hội nghị đầu tiên về Kotlin tại San Francisco và có nhiều buổi thảo luận khác nhau về kinh nghiêm ứng dụng và triển khai Kotlin.

Android Studio 3.0

Được Google hỗ trợ mọi mặt và trở thành ngôn ngữ chính thức dùng để phát triển Android kết quả là Kotlin được hỗ trợ full trong IDE Android Studio 3.0, các tài liệu và bản mô tả kiến trúc được Google soạn thảo và chia sẽ một cách rộng rãi đã khiến cho thị phần của Kotlin tăng lên rõ rệt, hơn 17% dự án có sử dụng Kotlin làm ngôn ngữ phát triển cho các dự án tăng trưởng nóng, các dự án chính của các công ty khởi nghiệp và các công ty trong danh sách Fortune 500 (là  bảng xếp hạng danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ).

Không dừng lại ở đó Kotlin cũng lấn sân Java trong cuộc cạnh tranh là ngôn ngữ lập trình phía server bằng việc được Sping Framework 5.0 hỗ trợ chính thức với nhiều tính năng dành cho Kotlin, và vert.x(bộ tool kit dùng phát triển các ứng dụng reactive trên JVM) cũng đưa Kolin vào danh sách hỗ trợ từ phiên bản 3.4.0. Gradle trình hỗ trợ thư viện nổi tiếng dành cho Java cũng chính thức tạo ra một module dành để quản lý Kotlin.

Với các yếu tố trên đã khiến cho Kotlin được đa số các cộng đồng lập trình sử dụng và số lượng dòng code được viết bằng Kolin lưu trữ trên hệ thống Github hiện nay là trên 25 triệu dòng code. Hơn 100 cộng đồng mở hỗ trợ Kotlin được lập ra trên toàn thế giới và ngày càng nhiều hơn, bạn có thể xem bảng phân bố qua bản đồ này.

Nhiều lợi ích được đặt ra khi so sánh với Java khiến cho ngày càng nhiều người muốn tiếp cận ngôn ngữ này, và bạn cũng đừng lo, Kotlin thực sự dễ học và dễ dùng khi phát triển. Để bắt đầu tiếp xúc và học ngôn ngữ này bạn có thể tìm kiếm một số nguồn tài nguyên được chia sẽ trên mạng cũng như các cuốn sách do các lập trình viên đầy kinh nghiệm chia sẻ.

ITC Viet – Thiết kế website chuẩn SEO tại Vinh, Dịch vụ viết bài chuẩn SEO tại Vinh
ITC Viet chúng tôi đảm bảo giá cả và chất lượng để mang đến cho doanh nghiệp một website tối ưu và hài lòng nhất.

2.6/5 - (19 bình chọn)