5 thủ thuật kiểm tra tên miền phù hợp cho website

Tên miền được coi là địa chỉ định danh cho một website, nếu thiếu nó sẽ không thể nào truy cập vào website được. Tên miền giúp website tăng sự tin cậy đối với người truy cập. Bên cạnh đó, nó còn giúp tăng khả năng hiển thị trong ngành, lĩnh vực, giới thiệu công việc hay quảng bá thương hiệu.Đọc bài chia sẻ sau đây của ITC Viet để biết cách kiểm tra tên miền nhé!

5 thủ thuật kiểm tra tên miền phù hợp cho website
5 thủ thuật kiểm tra tên miền phù hợp cho website

Nội dung bài viết

1. Tên miền là gì? Vì sao nên mua tên miền?

1.1 Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là Domain, là tên của một website hoạt động  trên Internet. Tên miền có thể thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ. Tên miền quốc tế và quốc gia do một tổ chức có tên Internet Corporation for Assigned Names and Numbers quản lý, tên miền Việt Nam do VNNIC quản lý.

1.2 Vì sao nên kiểm tra tên miền?

Trước khi tìm hiểu về thủ thuật kiểm tra tên miền để đăng ký cho website, chúng ta cùng nhau tìm hiểu lý do vì sao nên đăng ký tên miền. Cụ thể:

  1. Trước khi đăng ký nên check domain còn không để tránh việc trùng lặp với tên miền đã đăng ký trước đó. VÌ vậy, bạn nên tra cứu thông tin domain để kiểm tra chủ sở hữu tên miền đã có chưa
  2. Kiểm tra tên miền đã đăng ký chưa giúp bạn có thể lựa chọn được tên thích hợp, giá trị và đảm bảo về hiệu quả kinh doanh trên website sử dụng tên miền đó.
  3. Việc kiểm tra và xem xét nhiều tên miền sẽ giúp website gia tăng thêm hiệu quả khai thác dự án.
  4. Tìm tên miền cẩn thận, kỹ lưỡng đồng thời hoạch định sử dụng tên miền trong tương lai sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm một khoản đáng kể chi phí phát sinh mà nguyên nhân là do kinh doanh thất bại phải đổi tên miền.

Xem thêm : Vòng đời của tên miền, Thời gian tên miền được “tự do” để đăng ký mới

                    Ý tưởng đặt tên thương hiệu – Cách chọn tên miền website

2. 5 thủ thuật kiểm tra tên miền phù hợp cho website

2.1 Hiểu đối tượng mục tiêu

Đặt tên và check domain sao cho có liên quan mật thiết với lĩnh vực hoạt động và tên chủ thể. Nên mua tên miền có chứa từ khóa và nghiên cứu thêm đuôi tên miền khác bằng công cụ check tên miền.

2.2 Chọn từ khóa phổ biến

Sử dụng công cụ kiểm tra Domain để tra cứu từ khóa phổ biến. Mua Domain và các phần mở rộng thông dụng nhất.

2.3 Đặt tên miền dễ nhớ

Tên miền ngắn, dễ nhớ, khó viết sai và không gây hiểu lầm. Các ký tự đặc biệt và khoảng trống đều không hợp lệ khi đăng ký tên miền.

2.4 Kiểm tra tên miền và đăng ký sớm

Sau khi check tên miền website, bạn nên mua ngay nếu bạn thực sự hài lòng với nó. Nên nhớ rằng, các tên miền có giá trị thường được đăng ký rất nhanh, nếu bạn còn do dự chắc chắn tên miền tốt sẽ thuộc về đối thủ.

2.5 Tuân thủ nguyên tắc khi đăng ký tên miền

  • Tên miền (tính cả phần .net, .com, .org, .info,…) không được vượt quá 63 ký tự
  • Tên miền không được bắt đầu hay kết thúc bằng dấu trừ (-)
  • Tên miền bao gồm các số từ 0 đến 9, ký tự từ a đến z trong bảng chữ cái và dấu trừ (-)
  • Nộp phí duy trì trước khi hết thời hạn sử dụng tên miền
  • Người đăng ký tự chịu trách nhiệm trong trường hợp tên miền bị mất do hết hạn sử dụng mà không đóng phí duy trì

3. Hướng dẫn kiểm tra tên miền Quốc tế và Việt Nam

Tra cứu tên miền là công đoạn vô cùng quan trọng, nó giúp bạn kiểm tra xem tên đó đã được sử dụng trước đó hay chưa? Sau đây, ITC Viet sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra tên miền Quốc tế và Việt Nam với 6 bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Truy cập website bkns.vn hoặc pavietnam.vn

Bước 2: Cick Tên miền => Kiểm tra tên miền

Bước 3: Nhập các tên miền cần kiểm tra

Bước 4: Chọn ít nhất một loại tên miền (tên miền phổ biến, tên miền Việt Nam hay tên miền Quốc tế)

Bước 5: Click Kiểm tra

Bước 6: Nhận kết quả check tên miền

Thương hiệu doanh nghiệp và tên miền có mối quan hệ khăng khít với nhau. Nếu chỉ quan tâm xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của mình trên giấy tờ mà không chú ý đến việc đăng ký tên miền thương hiệu thì có thể sẽ bị cá nhân hay doanh nghiệp khác đăng ký trước. Điều này dẫn đến việc khách hàng sẽ bị nhầm lẫn và truy cập vào website không liên quan. Tai hại hơn là tên miền bị chính đối thủ đăng ký trước.

Dù thế nào đi nữa thì việc tên miền thương hiệu không thuộc quyền sở hữu sẽ khiến doanh nghiệp mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Vì vậy, kiểm tra tên miền, đăng ký kịp thời và nộp phí duy trì trước khi hết hạn là việc mà doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý.

À, nếu bạn đã tìm được một tên miền đẹp và ưng ý rồi, hãy chọn mua nó ngay không cả sẽ bị hack mất đấy nhé. Tham khảo ngay bảng giá tên miền tại ITC Viet để nhận ngay mức giả rẻ với nhiều ưu đãi nữa nha!

Thường xuyên truy cập website itcviet.com để cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất về dịch vụ công nghệ thông tin và giải pháp mạng nhanh chóng, hiệu quả nhé!

Rate this post